Sunday, 21 - 07 - 2019 19:44:03
Khai mạc Triển lãm "Lê Lam vẽ nước Nga"

Ngày 6/6/2016, nhân “Ngày Tiếng Nga” và cũng là ngày sinh của đại thi hào Nga Alexander Xergeievich Pushkin, hưởng ứng “Năm Văn hóa Nga ở các nước Asean - 2016”, Phân viện Puskin phối hợp cùng Quỹ thầy trò tiếng Nga tổ chức triển lãm trưng bày những bức tranh về đất nước Nga, con người và phong cách Nga dưới ngòi bút của họa sĩ Lê Lam - một trong những họa sĩ đầu tiên được nhà nước ta cử đi đào tạo tại Liên Xô. Triển lãm mang tên “Lê Lam vẽ nước Nga”.

 

 

Buổi khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Lê Lamcó sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại nước CHXHCN Việt Nam-  Ngài Vnukov Konstantin Vasilievich, Tham tán công sứĐại sứ quánnước Cộng hòa Belarus, Tham tán công sứĐại sứ quánnước Cộng hòa Adécbaigian, Thiếu tướng Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu  nghị Việt-Nga, các nhà Nga ngữ học Việt Nam và nhiều bạn bè đồng trang lứa của họa sĩ cùngđông đảo người yêu quý tranh của ông.

 

 

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, TS. Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD&ĐT, đã chia sẻ: Mục đích của Triển lãm là đưa khán giả ViệtNam– những người chưa từng một lần đến nước Nga - được tiếp cận gần hơn với đất nước Nga xa xôi; các cựu lưu học sinh và những người đã từng sống và làm việc ở Liên xô-Nga - hồi tưởng lại những năm tháng tuổi trẻ trên nước bạn; và những người kháchNga đến dự triển lãm -sẽ hiểu được tình cảm của các bạn Việt Nam với đất nước mình, hiểu được tình hữu nghị và sự gắn bó giữa hai dân tộc.

 

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại CHXHCN Việt Nam cũng đến chúc mừng thành công của triển lãm. Ngài Đại sứ đánh giá cao ý nghĩa của Triển lãm – một hoạt động giúptăng cường sự hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật của người dân hai nước, cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống.

 

 

Họa sỹ Lê Lam -  tác giả của các bức tranh trưng bày tại triển lãm, chia sẻ chân tình: “Tôi rất vui vì số tranh đã chọn, đủ tinh tế về thẩm mỹ, phù hợp với ý tưởng chính của triển lãm – tình yêu thương lớn lao của con người với nhau, đặc biệt là với trẻ em, dù là Nga hay Ukraina. TÌNH NGƯỜI VỚI NHAU LÀ ĐẸP NHẤT!

 

    

Họa sĩ Lê Lam – tác giả của các bức tranh

 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Đạt -  Giám đốc Phân viện Puskin tặng hoa chúc mừng Họa sĩ Lê Lam

 

Khoảnh khắc chọn tranh để chuẩn bị cho triển lãm

 

    

Nhà giáo ưu tú –Vũ Thế Khôi – Đại diện Quỹ thầy trò tiếng Nga

 

Sau phần khai mạc trọng thể, khán giả thăm quan triển lãm và thảo luận, trao đổi ý kiến. Triển lãm bao gồm 2 phòng, trưng bày 40 bức tranh nguyên bản được chọn lọc từ bộ sưu tập khá đồ sộ của của họa sĩ Lê Lam về nước Nga Xô Viết, mà ông vẽ từ hơn 50 năm trước. Đặc biệt, nhân ngày sinh đại thi hào Nga, Lê Lam đã dồn hết tâm huyết sáng tạo tác phẩm mới – bức chân dung Đại thi hào Pushkin với người vợ vô cùng yêu quý - Natalia Goncharova.

Ngay ngày đầu khai mạc, triển lãm đã thu hút được hơn 150 lượt khách đến tham quan: các giáo viên, học sinh, sinh viên, những người yêu mến tiếng Nga; các cán bộ hưu trí; những cựu lưu học sinh đã từng học tập ở LB Nga, trong đó có không ít người trước đây đã từng sống, học tập, làm việc tại Liên Xô cũ… Tựu chung lại ở những con người này đó là tình yêu, tình cảm đặc biệt dành cho nước Nga, văn hóa Nga nói chung và cho tiếng Nga nói riêng.

 

 

 

 

 

 

Tham dự lễ buổi khai mạc triễn lãm có các thành viên gia đình họa sĩ

Triển lãm sẽ mở cửa liên tục và miễn phí cho khách thăm quan từ ngày 06/6 đến 08/6 tới.

Dưới đây là những lời chia sẻ, cảm tưởng của các vị khách đã đến tham quan triển lãm

 

 

                                                                                                 BBT Phân viện Puskin

 

 

 

 


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Thông báo_Cuộc thi “Tiếng Nga kết nối chúng ta”

    Hướng tới  kỷ niệm“Năm chéo Việt-Nga 2019” - Năm văn hóa Việt Nam tại Nga và Năm văn hóa Nga tại Việt Nam,... Xem chi tiết

Thông báo_Cuộc thi videoclip “Không biên giới”

    Hướng tới  kỷ niệm“Năm chéo Việt-Nga 2019” - Năm văn hóa Việt Nam tại Nga và Năm văn hóa Nga tại Việt Nam, Xem chi tiết

Lễ trao giải và triển lãm tranh Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ II "Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga"

   Ngày 05/03/2017, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần II “Em vẽ... Xem chi tiết

Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi viết luận và thuyết trình "Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích"

Chung kết Cuộc thi viết luận và thuyết trình “Cuốn sách, tác phẩm em yêu... Xem chi tiết

Chương trình giao lưu quốc tế thanh thiếu niên Việt Nam – LB Nga diễn ra tại Hà Nội

            Tối ngày 20/10 vừa qua, tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Phân viện Puskin Hà Nội và Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài