Sunday, 21 - 07 - 2019 20:12:40
Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi viết luận và thuyết trình "Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích"

Chung kết Cuộc thi viết luận và thuyết trình

“Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích”

     Ngày 10 và 11/11/2016, tại Phân viện Puskin đã diễn ra Vòng Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi viết luận và thuyết trình “Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích”.

     Cuộc thi do Phân viện Puskin Hà Nội tổ chức với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ “Thế giới Nga” và sự tham gia tích cực của các giáo viên trường PTTH ĐSQ Nga tại Việt Nam, được khởi động từ tháng 9/2016. Thành phần thí sinh dự thi năm nay được mở rộng với 3 đối tượng trên toàn quốc: học sinh học bằng tiếng Nga; học sinh học tiếng Nga chuyên như một ngoại ngữ; sinh viên học tiếng Nga chuyên và không chuyên như một ngoại ngữ.

     Qua 2 vòng thi đầu, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 33 thí sinh của vòng chung kết với những bài viết xuất sắc nhất trong tổng số gần 150 bài dự thi.

Cuộc thi đã thu hút gần 150 bài dự thi của các thí sinh trong cả nước

     Phát biểu tại Cuộc thi, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt – Giám đốc Phân viện Puskin chúc mừng các thí sinh: “Vào đến vòng chung kết, các em đã là những người chiến thắng”.

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt - Giám đốc Phân viện Puskin, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi

     Trong số 33 bài luận được chọn để tiếp tục làm bài thuyết trình, có 6 bài viết của các em học sinh trường THPT ĐSQ Nga tại Việt Nam; 11 bài viết của các em học sinh đến từ các trường THPT Chuyên như Hà Nội- Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ ĐHQG, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng, Chuyên Phan Bội Châu - Vinh; và 16 bài viết của các em sinh viên đến từ các trường Đại học, Học viện trên cả nước như trường ĐH Sư phạm Hồ Chí Minh, ĐH Ngoại ngữ - ĐHNN Quốc gia Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐHNN ĐH Thái Nguyên, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Phòng không - Không quân, Học viện Khoa học quân sự…

     Đặc biệt, có những thí sinh mới chỉ học tiếng Nga có 3 tháng, nhưng bài dự thi nhóm và cách trình bày của các em đã khiến cả BGK và khán giả đều khâm phục, cảm động.

     Năm nay, các thí sinh tham gia đã có thêm nhiều sự đầu tư hơn cho bài dự thi của mình. Các bài viết luận được đầu tư kỹ lưỡng, đưa ra nhiều quan điểm cá nhân về cuốn sách, tác phẩm, về nhà thơ, nhà văn, về nhân vật mình yêu thích. Nhiều bài luận được trình bày, trang trí công phu, một số bài còn có thêm cả tranh minh họa. 

     Phần thi thuyết trình cũng mang lại nhiều bất ngờ và hứng thú cho BGK và khán giả. Các bài thuyết trình được thí sinh lựa chọn cách trình bày và hình ảnh minh họa rất đa dạng và phong phú. Không chỉ đầu tư cho chất lượng bài thuyết trình, các em thí sinh còn rất chỉn chu trong trang phục: quân phục, áo dài, váy dạ hội…; có thí sinh còn đọc thơ, đánh đàn, ghép nhạc để minh họa; đặc biệt có em còn hóa thân vào nhân vật trong tác phẩm mình yêu thích khiến khán giả thật sự thích thú.

 Phạm Ngọc Anh Thư, Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình

Sinh viên trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh hóa thân thành nhân vật văn học mình yêu thích 

     BGK thật sự khó lựa chọn người thắng cuộc tuyệt đối bởi các em đã lựa chọn các đề tài, các tác phẩm, các nhận vật văn học… rất phong phú. 

     Lễ trao giải của Cuộc thi vào sáng ngày 11/11/2016, tại Phân viện Puskin. Trong tổng số 33 thí sinh vào vòng chung kết thuộc 03 nhóm đối tượng tham gia: Trường ĐSQ Nga tại Việt Nam, khối THPT Chuyên và Khối Đại học, BGK đã lựa chọn ra được 04 Giải nhất, 08 Giải nhì, 07 Giải ba, 02 Giải bài luận đặc sắc, 1 Giải khán giả bình chọn và 11 Giải tích cực tham gia Cuộc thi.

     Học sinh trường ĐSQ Nga tại Việt Nam cũng tham gia rất tích cực. Các em học sinh các khối lớp 5, 6, 7, 9, 10 và 11 đều tham gia và đoạt giải cao. Giải nhất dành cho đối tượng học bằng tiếng Nga thuộc về thí sinh lớp 5 Nguyễn Mỹ Anh với đề tài “Cuốn sách làm thay đổi cuộc sống của tôi - Con Bim trắng tai đen” và Đinh Thị Phương Anh - lớp 9 với đề tài “Vai trò của sách trong cuộc sống của chúng ta”; Giải nhì thuộc về các em Dương Chiêu An, Lê Ngọc Bảo Khanh và Bùi Phạm Chiêu Dung.

Thí sinh đến từ trường PTTH Đại sứ quán Nga tại Việt Nam

     Khối THPT Chuyên - đối tượng thứ 2 - đã giành được 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 03 Giải ba, 01 Giải bài luận đặc sắc, 01 Giải khán giả bình chọn và 03 Giải khuyến khích, cụ thể: Giải nhất thuộc về thí sinh Kiều Thị Ngọc Linh – Trường THPT Chuyên Amsterdam với đề tài “Nhân vật yêu thích của tôi”; 02 Giải nhì lần lượt thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thị Giang Lam, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội với đề tài “Nhân vật Severus Snape yêu thích của tôi” và thí sinh Đặng Bảo Châu, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình với đề tài “Câu chuyện cổ tích của tuổi thơ”. Vũ Đình Hùng, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tp. Vinh đã nhận được giải bài luận đặc biệt khi viết về cuốn sách kể về Tổng thống Nga - “Bản lĩnh Putin”.

Kiều Thị Ngọc Linh - Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam giành Giải nhất Khối THPT Chuyên

     Đặc biệt hơn là bài luận và thuyết trình tập thể của 9 em học sinh lớp 10 Chuyên Nga, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã nhận Giải thưởng bài luận được khán giả bình chọn. Tuy mới chỉ làm quen với tiếng Nga đến tháng  thứ 3 nhưng vì tình yêu với ngôn ngữ đang học, các em đã có bài dự thi rất công phu, sáng tạo khiến cả ban Giám khảo và khán giả đều ngưỡng mộ.

     Khối Đại học, Cao đẳng tham gia tích cực nhất với rất đông thí sinh từ miền Nam xa xôi. Các em sinh viên đã giành được 01 Giải nhất, 03 Giải nhì, 04 Giải ba, 01 Giải bài luận đặc sắc và 07 Giải khuyến khích. Giải nhất đã thuộc về sinh viên năm thứ 5 trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh với đề tài “Nữ nhà thơ Marina Svetaeva – nhân vật văn học yêu thích của tôi”; Giải nhì lần lượt thuộc về các em Nguyễn Trung Kiên, Học viện Khoa học Quân sự với đề tài “Cuốn sách làm thay đổi cuộc sống của tôi “Tôi là một con lừa” ”; Nguyễn Duy Thịnh, Trường ĐH Hà Nội với đề tài “Tom Sawyer - Nhân vật yêu thích của tôi” và thí sinh Trương Nguyễn Lạc Thư, trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh với đề tài “Tác giả yêu thích của tôi - Vladimir Vysotski”. Thí sinh Trần Thảo Vy, Trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh với đề tài “Cuốn sách yêu thích của tôi – Anna Karenina” đã giành Giải ba, phần thuyết trình của Vy đã giành được nhiều tràng pháo tay, sự thích thú của khán giả khi em hóa thân vào nhân vật Anna Karenina mình yêu thích và thuyết trình trước khán giả và BGK. Giải bài luận đặc sắc thuộc về thí sinh Trịnh Thị Nguyên Hạnh, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội với đề tài về Việt Nam “Hà Nội 36 phố phường - Cuốn sách yêu thích của tôi”. Qua bài thuyết trình của mình, Nguyên Hạnh đã cho chúng ta thấy được một Hà nội vừa hiện đại, vừa cổ kính, vừa sang trọng, vừa dân dã.

Nguyễn Thị Mỹ Hà, Trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh đoạt Giải nhất khối Đại học

     Các thí sinh đã nhiệt tình tham gia Cuộc thi; thêm vào đó, các Thầy Cô giáo, các Giảng viên đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên của mình tham gia Cuộc thi; tất cả những điều đó đã tạo nên sự thành công của Cuộc thi. các Thầy Cô giáo, các Giảng viên có nhiều thí sinh tham dự thi nhất cũng nhận được phần quà từ BTC cuộc thi.

     Tại Lễ Trao giải, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 Cuộc thi viết luận và thuyết trình được tổ chức. Năm nay, đối tượng tham gia dự thi đã được mở rộng hơn so với năm ngoái, cuộc thi đã nhận được nhiều bài viết phong phú, sáng tạo với nhiều đề tài hấp dẫn. Cuộc thi được tổ chức để tạo môi trường giao tiếp, giao lưu bằng tiếng Nga giữa các học sinh, sinh viên học tiếng Nga trên toàn quốc; phát triển nâng cao kĩ năng thuyết trình, sự tự tin trình bày trước đám đông, trau dồi và nâng cao khả năng tiếng Nga cho các thí sinh”. 

     Vũ Đình Hùng, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Tp. Vinh chia sẻ cảm xúc của mình: “Cuộc thi đã mang đến rất nhiều ý nghĩa cho cá nhân em, điển hình là tự tin giao tiếp trước đám đông, giúp em rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Nga; em hi vọng Ban Tổ chức sẽ tổ chức thêm nhiều Cuộc thi hơn nữa để chúng em có thêm nhiều cơ hội trau dồi kiến thức và giao lưu với các bạn trên mọi miền tổ quốc”.

     Cuộc thi chính là sân chơi tri thức bổ ích cho học sinh, sinh viên học tiếng Nga trên toàn quốc. Cuộc thi viết luận và thuyết trình “Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích” lần thứ II đã kết thúc thành công rực rỡ.

Một số hình ảnh tại Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi

 

 

 

 

Phóng sự về Cuộc thi viết luận và thuyết trình "Cuốn sách, tác phẩm em yêu thích"

 

 


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Thông báo_Cuộc thi “Tiếng Nga kết nối chúng ta”

    Hướng tới  kỷ niệm“Năm chéo Việt-Nga 2019” - Năm văn hóa Việt Nam tại Nga và Năm văn hóa Nga tại Việt Nam,... Xem chi tiết

Thông báo_Cuộc thi videoclip “Không biên giới”

    Hướng tới  kỷ niệm“Năm chéo Việt-Nga 2019” - Năm văn hóa Việt Nam tại Nga và Năm văn hóa Nga tại Việt Nam, Xem chi tiết

Lễ trao giải và triển lãm tranh Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ II "Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga"

   Ngày 05/03/2017, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần II “Em vẽ... Xem chi tiết

Khai mạc Triển lãm "Lê Lam vẽ nước Nga"

Ngày 6/6/2016, nhân “Ngày Tiếng Nga” và cũng là ngày sinh của đại thi hào Nga Alexander Xergeievich Pushkin, hưởng ứng “Năm Văn hóa Nga ở các nước Asean - 2016”, Phân viện Puskin phối hợp... Xem chi tiết

Chương trình giao lưu quốc tế thanh thiếu niên Việt Nam – LB Nga diễn ra tại Hà Nội

            Tối ngày 20/10 vừa qua, tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Phân viện Puskin Hà Nội và Trung tâm hoạt động và giao lưu thanh thiếu niên... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài