Saturday, 17 - 08 - 2019 23:55:08
Mátxcơva chờ đón “các học sinh Việt Nam giỏi tiếng Nga”

 “6 học sinh đã giành chiến thắng tuyết đối trong cuộc thi Olympic tiếng Nga online, lần đầu tiên được tổ chức dành cho các em học sinh chuyên Nga lớp 10 và lớp 11 của các trường THPT Chuyên Việt Nam”. Lễ trao giải diễn ra tại Hà Nội nhân kỷ niệm Ngày tiếng Nga và ngày sinh của đại thi hào Nga A.X. Puskin.” – hãng thông tấn TASS đưa tin. Giải thưởng cho những người giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi là khóa học hè 1 tháng tại Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Puskin, Mátxcơva.

 

 

Đến tham dự buổi Lễ có các đại diện của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Mở đầu buổi Lễ là bài hát “Tình ca du mục” do học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ trình bày, và tiết mục thổi sáo của học sinh trường THPT Chuyên Biên Hòa. Khán giả cũng rất xúc động khi nghe 2 tiết mục ngâm thơ: “Con đường mùa đông” do em Nguyễn Cẩm Ngọc, người chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Olympic tiếng Nga Quốc tế lần thứ XIV, trình bay; và bài thơ “Bông hoa nhỏ” do em học sinh lớp 10, mới học tiếng Nga được vài tháng, thể hiện.

“Cuộc thi Olympic tiếng Nga online, lần đầu tiên được tổ chức dành cho các em học sinh chuyên Nga lớp 10 và lớp 11 của các trường THPT Chuyên Việt Nam đã khơi dậy niềm cảm hứng học tiếng Nga cho các em học sinh. Cuộc thi đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới báo chí và truyền thông. Tôi rất vui khi thấy ở Việt Nam sự quan tâm đến nước Nga và tiếng Nga đang dần dần tăng lên. Việc tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Nga lần này như một lời khẳng định cho sự phát triển của tiếng Nga tại Việt Nam.” – Bà Elena Koltakova, Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo của Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Puskin, chia sẻ.

“Giáo viên và học sinh Việt Nam đánh giá cao cuộc thi Olympic tiếng Nga online mà Viện tiếng Nga đã tổ chức. Cuộc thi nhằm khích lệ tăng hứng thú học tiếng Nga như một Ngoại ngữ của học sinh Việt Nam” – TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin trả lời phóng viên của TASS.

 

 

Cuộc thi Olympic gồm 2 vòng: vòng loại và vòng chung kết diễn ra trên trang mạng “Giáo dục bằng tiếng Nga”, dành cho 2 đối tượng: học sinh lớp 10 và lớp 11. Vòng bán kết có hơn 200 em học sinh  tham gia, vòng chung kết – 100 em: 50 em lớp 10 và 50 em lớp 11.

 “Nếu nói về tiếng Nga ở Việt Nam, có thể kể đến các con số sau: gần 1000 em học tiếng Nga ở các trường THPT Chuyên; hơn 40 cơ sở giáo dục đại học đang giảng dạy tiếng Nga. Nhưng chỉ có gần 250 giáo viên dạy cho các em học sinh và sinh viên. Đây là vấn đề cần phải được giải quyết. Hoàn toàn có thể tin rằng sẽ có ai đó trong số các thí sinh tham gia cuộc thi Olympic này sẽ trở thành giáo viên tiếng Nga trong tương lai” – Bà Elena Victorovna khẳng định.

“Chúng tôi muốn đưa ra các câu hỏi thú vị, đòi hỏi tư duy, để khích lệ các em với việc học tiếng Nga sau này” – Bà Natalia Tatarinova, Trưởng Khoa Dự bị chia sẻ.

“Điểm đặc biệt của học sinh Việt Nam - đó là các em rất cố gắng học tiếng Nga, các em nắm ngữ pháp rất tốt. Tuy nhiên các em ít khi giao tiếp bằng tiếng Nga, cho nên kỹ năng nói tiếng Nga của các em còn yếu. BTC cuộc thi đã đưa ra các câu hỏi khá hóc búa, nhưng không giới hạn thời gian làm bài vì cuộc thi muốn tìm kiếm những thí sinh có khả năng sáng tạo. Ví dụ, thí sinh ở trình độ A1 được yêu cầu nhìn vào bức tranh của Fyodor Reshetnikov “Các cậu bé” và kể lại mơ ước của các cậu bé trong bức tranh, còn các thí sinh ở trình độ A2 được yêu cầu kể về những phát minh của các nhà khoa học mà các em thấy đó là quan trọng nhất.”

“Có một câu chúng tôi thường hỏi các thí sinh: Hãy kể về giấc mơ của chính mình”. Phần lớn các em đều kể về thế giới, về những kỳ quan của con người, nhưng ngoài ra, cũng có không ít các em mơ ước được đến thăm nước Nga và được học ở Viện tiếng Nga Puskin. Điều này làm chúng tôi cảm thấy rất vui. – Bà Natalia Vaxilievna chia sẻ. Để có được thành công của cuộc thi là sự đóng góp rất lớn của các thầy cô giáo tiếng Nga, các thầy cô không tiếc công sức ra đề, chấm thi; và còn có phần đóng góp của các nhân viên công nghệ thông tin. Xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bà Iuria Merzlov, Bà Tatiana Buianova và Ông Anton Shanov”.

Các thí sinh chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi cùng với  một giáo viên của Phân viện Puskin đến Viện Puskin từ ngày 3/7 đến 28/7/2017. Viện Puskin sẽ tổ chức các chuyến thăm quan quanh Mátxcơva cho các em. Các em cũng sẽ được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thể thao. Các giờ học ngoại khóa được tổ chức dựa trên trình độ tiếng Nga của các em để các em không chỉ học tiếng Nga mà còn được làm quen với văn hóa Nga.

Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Puskin chúc mừng các thí sinh đã chiến thắng cuộc thi  Olympic tiếng Nga online lần đầu tiên được tổ chức dành cho các em học sinh chuyên Nga lớp 10 và lớp 11 của các trường THPT Chuyên Việt Nam!

Những học sinh giành chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi Olympic:

Cao Thị Linh Chi

Đoàn Lê Phương Thu

Nguyễn Hoàng Minh

Vũ Thanh Long

Vũ Vân Ly

Phan Thị Lê

 

Tiếng Nga ở Việt Nam

Viện Puskin có truyền thống hợp tác với các cơ quan giáo dục của nước CHXHCN Việt Nam. Phân viện Puskin đã hoạt động ở Việt Nam hơn 30 năm. Phân viện Puskin là trung tâm phương pháp khoa học tiếng Nga, tổ chức các hội thảo nâng cao trình độ cho các nhà Nga ngữ học Việt Nam.

Vào tháng 11/2016 tại Phân viện Puskin đã mở Trung tâm Puskin thuộc hệ thống đối tác “Viện Puskin”. Có hơn 120 giáo viên chiếm ½ trong tổng số các nhà Nga ngữ học Việt Nam tham gia hội thảo nâng cao trình độ - hoạt động đầu tiên của Trung tâm.

Trong số những thí sinh chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi Olympic tiếng Nga Quốc tế lần thứ XIV dành cho học sinh nước ngoài học tiếng Nga do Viện Puskin tổ chức vào năm 2016 có 01học sinh Việt Nam.

Vào tháng 8/2017 đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia cuộc thi tiếng Nga quốc tế tại trại hè thiếu nhi quốc tế Artek. 10 học sinh vượt qua  vòng loại sẽ trở thành người sở hữu những tấm vé đến Artek và sẽ giao lưu, thi đấu với các đội đến từ các nước khác nhau .

Hàng năm Viện Puskin đều tiếp nhận sinh viên Việt Nam vào học tại khoa Dự bị và khoa Giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ.

Hiện nay Viện Puskin đang soạn thảo các chương trình hỗ trợ phát triển dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam.

 

 


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Mang văn học Nga đến với các em nhỏ vùng cao.

        Vừa qua, Công đoàn Phân viện Puskin đã tặng sách văn học, truyện ngắn và truyện cổ tích Nga cho tủ sách của 4 trường trung học phổ thông dân tộc bán... Xem chi tiết

Thiếu nhi Việt Nam đọc thơ Puskin và giới thiệu về ẩm thực Việt Nam tại trại hè Artek

     Năm 2019-2020 được chọn là “Năm chéo Việt - Nga”. Năm 2019, theo chương trình hợp tác của Trung tâm thiếu nhi quốc tế “Artek” với Phân viện Puskin Hà... Xem chi tiết

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày 20/5/2019, Chi bộ Phân viện Puskin tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Xem chi tiết

Lễ trao giải các cuộc thi “Không biên giới” và “Tiếng Nga kết nối chúng ta”

Ngày 18/5/2019, Phân viện Puskin đã tổ chức Lễ trao giải cho các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi “Không biên giới” và olympic tiếng Nga “Tiếng Nga kết nối chúng ta”. Hai cuộc thi nằm... Xem chi tiết

Thông báo gia hạn Cuộc thi dịch thơ Nga mang tên A.X.Puskin

  Thông báo gia hạn Cuộc thi dịch thơ Nga mang tên... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài