Monday, 25 - 03 - 2019 03:04:29
Hành trình hoài niệm về với nước Nga của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Dạ hội tiếng Nga, được tổ chức lần đầu tiên cách đây 10 năm, đã trở thành hoạt động truyền thống của các khóa học sinh chuyên Nga trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Vinh.

Tối 27/10, chương trình Dạ hội với tên gọi «Hoài niệm» - «Ностальгия» được tổ chức cũng là để kỷ niệm 10 năm kể từ Dạ hội tiếng Nga lần đầu tiên năm 2008. Đây thật sự là một ngày hội của các lớp chuyên Nga trường Phan. Các em đã rất thành công khi khéo léo "tái hiện" lịch sử nước Nga thông qua tác phẩm nhạc kịch xuyên suốt các thời kỳ Sa Hoàng, thời Liên Xô cũ và nước Nga hiện đại mới lạ, và để lại ấn tượng khó quên cho người xem.

Đêm dạ hội thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô giáo, học sinh trường Phan và những người yêu nước Nga. TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, lần đầu tiên đến với Dạ hội Nga, chia sẻ: “Phân viện Puskin rất vui khi tham dự chương trình Dạ hội tiếng Nga của các em. Chúng tôi rất cảm phục tài năng, nhiệt huyết, tình yêu tiếng Nga và văn hóa, lịch sử Nga của các bạn trẻ. Các em đã tổ chức được một sự kiện hay, thể hiện rõ tình đoàn kết giữa các khối lớp và tính chuyên nghiệp, sáng tạo».

 

 

Màn nhạc kịch được các em học sinh lên ý tưởng, xây dựng dựa trên các sự kiện lịch sử của nước Nga phong kiến. Đó là bối cảnh về cuộc sống của vị Sa hoàng cuối cùng nước Nga (Vua Nhicolai II) hưởng nhung lụa xa hoa trong khi dân chúng sống nghèo khổ, bị áp bức khiến cho mâu thuẫn giữa hai bên lên đến đỉnh điểm và dẫn đến cuộc ám sát Vua Nhicolai II.

 

Khung cảnh bữa tiệc hoàng gia đông đúc và xa hoa của Sa Hoàng Nicholai II

Điệu nhảy truyền thống «Kalinka» vô cùng hào hứng và sôi động trong không khí lễ hội đậm chất Nga, khán giả có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tâm hồn Nga qua điệu múa vừa uyển chuyển vừa vui tươi của xứ sở Bạch Dương.

 

 

Tiếp theo là màn nhạc kịch lấy bối cảnh từ Chiến thắng của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với hình ảnh lá cờ của Liên bang Xô Viết tung bay trên nóc nhà Phát xít.

 

 

Cuối cùng là những mảnh ghép của lịch sử hào hùng đã tạo nên một bức tranh đất nước Nga hiện tại và tương lai với những gam màu độc đáo. Tiết mục nhảy hiện đại đưa khán giả hòa vào không khí nước Nga thế kỉ XXI năng động và tràn đầy sức sống.

 

 

Dạ hội tiếng Nga không chỉ là đêm hội dành cho những người yêu tiếng Nga, yêu nước Nga, mà nó còn là nền tảng để duy trì, củng cố các lớp chuyên Nga. Chương trình là cầu nối gắn kết những người yêu ngôn ngữ, đất nước Nga không chỉ của trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói chung mà còn đông đảo những ai đã và đang gắn bó với tiếng Nga trên khắp cả nước, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống sâu sắc lâu đời giữa hai nước Việt - Nga.


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Mang văn học Nga đến với các em nhỏ vùng cao.

  Nối tiếp thành công của hoạt động Tặng sách Văn học Nga cho tủ sách của Khu dân cư số 14, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội, đầu tháng 3/2019, đại diện Công... Xem chi tiết

Buổi học nâng cao trình độ cho giáo viên Việt Nam - Các nhà Nga ngữ học

Ngày 02/03/2019, tại Phân viện Puskin đã diễn ra buổi nâng cao trình độ cho các nhà Nga ngữ học Việt Nam. Cô Phó Giáo sư Natalya Kurikova, đến từ trường Đại học Bách khoa Tomsk, đã giới thiệu về những... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài