Sunday, 21 - 07 - 2019 19:43:03
Festival văn hóa "Đa sắc màu Việt-Nga" năm 2019 - ngày hội của tiếng Nga và tình hữu nghị

 

Ngày 23/3 tại Khu di tích K9 – Đá Chông, Ba Vì , Hà Nội, trong không khí tươi vui ngập tràn sắc màu Việt-Nga hơn 800 bạn trẻ của 16 đội - học sinh phổ thông Việt Nam và Nga, sinh viên, các học viên quân đội đến từ các tỉnh thành khác nhaucủa Việt Nam đã sôi nổi tham gia Festival “Đa sắc màu Việt-Nga 2019” với sự đam mê và lòng nhiệt thành. Sự kiện do Phân viện Puskin Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm hưởng ứng Năm chéo Việt - Nga.

 

 

Đến dự Festival có Ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ngài Vadim Bublikov, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; Đại tá Bùi Hải Sơn, Tư lệnh Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Ông Cao Võ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nga TP. Hà Nội cùng đại diện của nhiều Bộ ban ngành. Các phóng viên đài truyền hình Việt Nam, truyền hình quốc phòng, Báo Quân đội nhân dân… cũng đến dự và đưa tin.

   “Festival “Đa sắc màu Việt-Nga 2019” có nhiều điểm đặc biệt. Trước hết là ở địa điểm tổ chức: Khu di tích K9 - Đá Chông, địa điểm lịch sử, ý nghĩa, gắn liền với Bác Hồ - người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị và hợp tác Việt-Nga”.

 

 

Thứ hai, Festival năm nay tổ chức cho cả học sinh, sinh viên và các học viên quân đội.

Thứ 3, năm nay số lượng người tham gia đông nhất, hơn 800 em.

Thứ tư, lần đầu tiên có một trường Đại học Nga thể hiện sự quan tâm bằng hành động thiết thực đến hoạt động có tính văn hoá, giáo dục này, hiểu được tầm quan trọng của việc quảng bá văn hoá Nga và khơi gợi tình yêu với tiếng Nga ở giới trẻ Việt Nam, tạo tiền đề cho việc chọn nước Nga làm điểm đến du học. Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tambov đã cử đại diện sang dự Festival và tặng quà cho các em. Quỹ “Thế giới Nga”  cũng có những phần quà lưu niệm gửi tặng các bạn trẻ.

“Festival hôm nay gây một ấn tượng thật tuyệt vời. Bao nhiêu học sinh tới đây từ xa, vượt hàng trăm cây số để tới với hoạt động này. Tôi thấy những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt tràn đầy nhiệt huyết, những tiết mục xuất sắc... Tất cả rất xúc động, đặc biệt khi các em hát những bài hát Nga, đọc thơ Puskin. Festival này là một hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy tích cực, thắt chặt hơn sự hiểu biết lẫn nhau giữa thanh thiếu nhiên hai nước chúng ta. Tôi cho rằng, những tiếp xúc trực tiếp rất quan trong. Những hoạt động như festival, các cuộc thi, những chuyến thăm quan sẽ cho các em biết nhiều hơn về đất nước của nhau, về truyền thống, văn hóa, và các em sẽ tôn trọng đất nước của nhau hơn, như thế hệ đi trước” - Ông Vadim Bublikov, Tham tán Công sứ ĐSQ Liên bang Nga tại Việt Nam chia sẻ.

Thời tiết đẹp, các hoạt động Dâng hương bác Hồ, thăm khu di tích K9 Đá chông và Festival diễn ra liên tục gần 9 tiêng đồng hồ. 1 ngày vui trọn vẹn trong Khu di tích với cảnh quan đẹp, thơ mộng. Các em học sinh trung học cơ sở Trần Đăng Ninh, Nam Định, đội thi nhỏ tuổi nhất Festival, đã cố gắng hết mình để tranh tài với các anh chị. Các bạn học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, dù mới học tiếng Nga được 7 tháng, đã nỗ lực luyện tập để biểu diễn vở kịch dài bằng tiếng Nga. Những vần thơ của đại thi hào A.X. Puskin vang lên trong không gian Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em cũng được trải nghiệm tự làm món salat Nga dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Nga. Sự sáng tạo của các đội thể hiện rõ ở phần bày món ăn để giám khảo chấm điểm. Nào là cây thông, người Tuyết, nào là bông hoa hướng dương… tất cả đều bằng salat. Cuộc thi “Khéo tay hay làm” cũng hấp dẫn không kém những phần thi khác. Các em đã thể hiện tài năng, đem đến cho giám khảo và người xem sự bất ngờ bởi những tấm thiệp ngày lễ làm bằng tay cực kì độc đáo. Đội trường PTTH Đại sứ quán Nga còn nghĩ ra ý tưởng làm những tấm thiệp hình chiếc nón Việt Nam và mũ đội đầu của Nga.

 

 

“Em thấy chương trình Festival năm nay rất thú vị và bổ ích. Em và các ban đã học được nhiều điều và được giao lưu với nhiều bạn bè, cả các bạn Nga nữa”, - Em Phạm Thanh Sỹ, trường THCS Trần Đăng Ninh, TP Nam Định chia sẻ.

“Em cảm giác như đang được ở trên quê hương của mình vậy. Các bạn Việt Nam rất thân thiện và nói tiếng Nga rất tốt, - Em Andrey Sokolov, học sinh trường PT thuộc Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam nói.

Festival “Đa sắc màu Việt-Nga” là hoạt động thường niên được Phân viện Puskin tổ chức để các em học sinh, sinh viên Việt Nam và Nga có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, đồng thời giúp các em tìm hiểu thêm về văn hóa và ngôn ngữ Nga và Việt Nam. Đây cũng là một sân chơi bổ ích trong hoạt động ngoại giao nhân dân nhằm kết nối tích cực thế hệ trẻ hai nước, Việt Nam và Liên bang Nga.

                                      Nguồn: Phân viện Puskin, Sputnik news


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Thiếu nhi Việt Nam đọc thơ Puskin và giới thiệu về ẩm thực Việt Nam tại trại hè Artek

     Năm 2019-2020 được chọn là “Năm chéo Việt - Nga”. Năm 2019, theo chương trình hợp tác của Trung tâm thiếu nhi quốc tế “Artek” với Phân viện Puskin Hà... Xem chi tiết

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày 20/5/2019, Chi bộ Phân viện Puskin tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Xem chi tiết

Lễ trao giải các cuộc thi “Không biên giới” và “Tiếng Nga kết nối chúng ta”

Ngày 18/5/2019, Phân viện Puskin đã tổ chức Lễ trao giải cho các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi “Không biên giới” và olympic tiếng Nga “Tiếng Nga kết nối chúng ta”. Hai cuộc thi nằm... Xem chi tiết

Thông báo gia hạn Cuộc thi dịch thơ Nga mang tên A.X.Puskin

  Thông báo gia hạn Cuộc thi dịch thơ Nga mang tên... Xem chi tiết

Thông báo_Cuộc thi báo chí kỹ thuật số quốc tế

Информация для СМИ   Международный конкурс цифровой журналистики... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài