Thursday, 12 - 12 - 2019 00:28:09
Thiếu nhi Việt Nam đọc thơ Puskin và giới thiệu về ẩm thực Việt Nam tại trại hè Artek

 

   Năm 2019-2020 được chọn là “Năm chéo Việt - Nga”. Năm 2019, theo chương trình hợp tác của Trung tâm thiếu nhi quốc tế “Artek” với Phân viện Puskin Hà Nội, 15 học sinh Việt Nam được tham gia Khóa trại số 6 mang tên A.X. Puskin tại Trung tâm thiếu nhi quốc tế Artek. Ở đây các bạn nhỏ được hoàn thiện kiến thức tiếng Nga, tìm hiểu văn hóa Nga cũng như giới thiệu với những người bạn mới về truyền thống của đất nước mình.
 

 

 

   “Artek” và Phân viện Puskin Hà Nội đã ký Thỏa thuận hợp tác vào năm 2017. Từ đó đến nay hai Bên tiến hành các chương trình hợp tác, trao đổi về giáo dục và văn hóa. Trong 2 năm đã có 32 thiếu nhi Việt Nam - những người chiến thắng trong các cuộc thi quốc tế, tham dự trại hè Artek.

 

   Khóa trại số 6 đang diễn ra năm nay có 15 học sinh Việt Nam tham gia. Cùng với các trại sinh khác của “Artek” các em đã dự khai mạc Festival quốc tế lần thứ XIII “Tiếng Nga vĩ đại”, tham quan các địa danh lịch sử ở Crime, và kỷ niệm ngày sinh lần thứ 220 của đại thi hào Nga A.X. Puskin bằng flashmob “Artek đọc thơ Puskin”.

 

 

 

   Các em rất hào hứng khi làm quen với văn hóa Nga cũng như giới thiệu với bạn bè các nước về truyền thống, phong tục tập quán cũng như ẩm thực của Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của đầu bếp trưởng “Nhà máy thực phẩm cho trẻ mầm non” Konstantin Sorokin, các đầu bếp nhí đã tổ chức buổi thực hành làm món cá nướng kiểu Việt Nam và món nem cuốn.

 

 

 

   “Bình thường em rất ít khi nấu ăn, nhưng hôm nay em rất thích khi được nấu ăn cùng các bạn! Rất vui, và em nghĩ chúng em đã làm tốt, - Bạn Trần Mai Tuấn Phong kể lại. Bạn Nguyễn Tuyết Mai cho biết thêm, là các bạn Nga rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam, và việc được nấu những món ăn yêu thích trên nước Nga giúp các bạn có cảm giác như đang ở nhà. Còn bạn Đỗ Hà Linh đã bật mí bí quyết để nấu được ngon những món ăn của Việt Nam. Theo bạn Linh, giống như bất kỳ ẩm thực của nước nào khác, quan trọng là “làm đúng công thức, đặt cả tâm hồn vào món ăn và biết cách trình bày đẹp”.

 

 

 

   Các em kể rằng ở Việt Nam các bạn cho vào đồ ăn nhiều gia vị hơn . Tuy nhiên các bạn thấy rất hợp với các đồ ăn có lợi cho sức khỏe mà các bạn được thưởng thức tại “Artek”. Món ăn ngon và no bụng nhất mà các bạn nhỏ được thử ở đây là món súp củ cải đỏ và khoai tây nghiền. Một số bạn khác thì thích món cháo Manka, điều này làm các bạn Nga rất ngạc nhiên. Các bạn nhỏ Việt Nam mong muốn đem công thức món bánh xèo của “Artek” về Việt Nam để giới thiệu với bố mẹ cũng như bạn bè của mình.

 

   Cao trào của buổi dạy nấu ăn là phần nếm thử các món ăn. Món cá được nấu rất mềm và thơm ngon, và những chiếc đĩa sạch bong chỉ trong nháy mắt đã nói lên điều đó! Cần phải nói rằng, các bạn nhỏ Việt Nam không chỉ là các đầu bếp khéo léo mà còn rất nỗ lực học tiếng Nga. Việc được hòa mình vào môi trường tiếng với người bản ngữ, theo các bạn nhỏ, là một cơ hội lớn để có thể phát triển tiếng Nga. Tại trại hè “Artek” các bạn nhỏ Việt Nam đã nhớ được và sử dụng thành thạo nhiều từ mới tiếng Nga, làm quen, kết bạn và mong muốn giữ liên lạc với những người bạn mới.

 

 

 

   “Việc các bạn nhỏ của chúng tôi được tham gia các cuộc thi cũng như các khóa trại ở “Artek” là điều rất quan trọng, nhất là trong Năm chéo Việt Nam và Nga” – Giám đốc Phân viện Puskin tại Hà Nội Nguyễn Thị Thu Đạt cho biết – Tại đây các em có cơ hội tiếp xúc với các bạn Nga và trẻ em các nước, làm quen với một thế giới mới. Chúng tôi hy vọng các bạn nhỏ Việt Nam càng ngày càng yêu tiếng Nga và văn hóa Nga hơn nữa”.

 

 

 

   Lãnh đạo “Artek”, ông Konstantin Fedorenko và bà Nguyễn Thị Thu Đạt đã thảo luận kế hoạch hợp tác cho năm 2020. “Năm tới, chúng tôi sẽ mời các bạn học sinh, những người chiến thắng trong cuộc thi tiếng Nga, tới “Artek” - ông Konstantin Albertovich phát biểu. Ngoài ra sẽ nghiên cứu việc tạo điều kiện cho các giáo viên tiếng Nga của Việt Nam đến thực tập tại “Artek”.

 

 

 

   Hai Bên đã trao đổi quà lưu niệm của tình hữu nghị. Bà Thu Đạt đã trao tặng Artek bức tranh vẽ Chùa Một Cột – biểu tượng của Hà Nội. Còn ông Konstantin Fedorenko đã trao tặng cho các bạn nhỏ Việt Nam những cuốn sách - tác phẩm của A.X. Puskin, mặt trời thi ca Nga.

Trích nguồn: https://artek.org


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Открытые уроки русского языка во Вьетнаме

  Открытые уроки русского языка во Вьетнаме   Xem chi tiết

Dự án “Các giờ học mở có định hướng ngôn ngữ tại các cơ sở giáo dục đào tạo của Việt Nam” lần đầu tiên được thực hiện

  Ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2019 Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tếvà Trung tâm hợp tác thư viện liên vùng của UNESCO đồng tổ chức Chương trình... Xem chi tiết

Hội thảo khoa học quốc tế “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới”

  Ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2019 Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với trường Đại học Hà Nộitổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Phương pháp nghiên cứu... Xem chi tiết

Lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho các giáo viên trường THCS, các trường chuyên THPT và giảng viên các trường Đại học, Học viện quân đội, Trung cấp đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước

  Ngày 6 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp học tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên các trường THPT chuyên và giảng viên... Xem chi tiết

Đại sứ Liên Bang Nga gặp gỡ học sinh Việt Nam tham dự Trại hè Artek và Tambov

Ngày 13 tháng 9 Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã có buổi tiếp 30 học sinh Việt Nam đã đuợc vinh dự tham dự trại hè quốc tế “Artek” dành cho thiếu nhi... Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài