Saturday, 05 - 10 - 2024 10:24:40

Bức tranh khảm (tranh mosaic) được làm từ gáo dừa - vật liệu tự nhiên từ sản vật của Việt Nam.

“Bức tranh khảm chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được làm tại Việt Nam và gửi tặng nhà lãnh đạo Nga nhân chuyến thăm Hà Nội mới đây của Ông” - Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, nói với phóng viên Thông tấn xã TASS.

Bà cho biết: “Chúng tôi đã nhờ Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko chuyển món quà quý tới Tổng thống Liên bang Nga, và Phó Thủ tướng đã hứa sẽ làm điều đó”.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko nhận lời chuyển món quà đặc biệt đến Tổng thống Putin. (Ảnh: Phân viện Puskin)

Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko, thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Liên Bang Nga trong chuyến thăm tới Việt Nam, đã có cuộc gặp gỡ với cán bộ viên chức của Phân viện Puskin cùng các nhà Nga ngữ Việt Nam, và nhận món quà để chuyển đến Tổng thống Putin. Bà Nguyễn Thị Thu Đạt chia sẻ: “Bức tranh khảm này được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên, đó là gáo dừa, một trong những sản vật của Việt Nam. Những mảnh ghép màu sáng là gáo dừa non, còn những mảnh sẫm màu là gáo dừa già. Bức chân dung của Tổng thống làm từ vật liệu này thật sự rất tuyệt vời!”

Bà Đạt nói, tác giả của bức tranh này là ông Dương Xuân Bính, 60 tuổi, hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi còn trẻ, ông đã được đào tạo để trở thành phi công quân sự lái MiG-21 tại Trường Cao đẳng Không quân Krasnodar, nhưng do vấn đề về sức khỏe nên ông đã không thể hoàn thành việc học, và trở về quê hương, tiếp tục học đại học hệ dân sự.

“Khi biết tin Tổng thống Putin sẽ đến thăm Việt Nam, ông Bính đã ngay lập tức gửi bức tranh của mình theo đường hàng không ra Hà Nội, nhờ bạn bè đưa tới Phân viện và nhờ chúng tôi gửi bức chân dung mà ông ấy đã sáng tác vào năm 2023 để tặng Ngài Vladimir Putin.” - Giám đốc Phân viện Puskin chia sẻ. “Đây là bức chân dung rất độc đáo, được tạo nên với tất cả tấm lòng của tác giả. Mọi người đều tấm tắc khen bức tranh chân dung thật sống động, Ngài Tổng thống trong bức tranh rất đẹp và thân thiện. Và một điều thú vị nữa, tác giả chính là nghệ nhân duy nhất ở Việt Nam, làm tranh và nhiều đồ vật, đồ lưu niệm khác nhau từ gáo dừa” - bà cho biết thêm.

Bức tranh được bạn của ông Dương Xuân Bính chuyển đến Giám đốc Phân viện Puskin. (Ảnh: Phân viện Puskin)

Nguồn bài viết: TASS